ส้มโอ ผลไม้ไทยอุดมไปด้วยประโยชน์

ส้มโอ ผลไม้ไทยอุดมไปด้วยประโยชน์

ส้มโอ เป็นผลไม้มงคลชนิดหนึ่งของไทย นิยมปลูกเพื่อเก็บผลสำหรับนำมาเป็นอาหาร นำมาแปรรูป และใช้ในงานมงคลต่างๆ ส้มโอมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์มีรสชาติ ขนาด และสีสันที่แตกต่างกัน ความหลากหลายของมันเปรียบได้กับดาราหนังโป๊ที่มีให้เราเลือกสรรมากมาย อยู่กับความชอบของแต่ละคน

ส้มโอ เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปลือกหนา มีสีเขียว สีเหลือง หรือสีส้ม เนื้อมีสีขาว สีชมพู หรือสีแดง รสชาติหวาน หวานอมเปรี้ยว หรือเปรี้ยว ส้มโอมีวิตามินซีสูง ใยอาหาร โพแทสเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ เหมาะสำหรับบำรุงสุขภาพเพื่อให้แข็งแรงเหมือนดาราหนังโป๊ หรือจะเพิ่มวิตามินให้กับร่างกายก็ได้

ประโยชน์ของส้มโอ

  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน วิตามินซีในส้มโอช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหวัด เพราะภูมิคุ้มกันคือตัวช่วยที่จะทำให้เราสามารถสู้กับเชื้อโรคต่างๆได้ดี ไม่ทำให้ป่วยง่าย
  • บำรุงผิวพรรณ วิตามินซีช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ใครที่อยากมีผิวสวยสุขภาพดีแบบดาราหนังโป๊ ต้องเลือกบำรุงร่างกายโดยวิตามินซีเพื่อให้สามารถฟื้นฟูผิวได้ดี
  • ช่วยย่อยอาหาร ใยอาหารในส้มโอช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องผูก หรือช่วยลดอาการท้องเฟ้อได้อะไรที่กินเนื้อสัตว์เยอะๆ เนื่องจากส้มโอมีฤทธิ์เป็นกรด
  • ลดความดันโลหิต โพแทสเซียมในส้มโอช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเลือดต่างๆ
  • ป้องกันมะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระในส้มโอช่วยป้องกันมะเร็ง และป้องกันโรคแทรกซ้อนอื่นๆได้ด้วย

สายพันธุ์ส้มโอที่นิยมปลูกในไทยมีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งจะมีลักษณะเด่นดังนี้ พันธุ์ขาวน้ำผึ้ง เปลือกหนา สีเขียว เนื้อสีขาว รสหวาน ฉ่ำน้ำ พันธุ์ทองดี เปลือกหนา สีเหลือง เนื้อสีขาว รสหวาน อมเปรี้ยว พันธุ์ทับทิมสยาม เปลือกหนา สีเขียว เนื้อสีแดง รสหวาน อมเปรี้ยว พันธุ์ขาวพวง เปลือกหนา สีเขียว เนื้อสีขาว รสหวาน ฉ่ำน้ำ และส้มโอเกลี้ยง เปลือกบาง สีเขียว เนื้อสีขาว รสหวาน อมเปรี้ยว

วิธีเลือกซื้อส้มโอ ต้องพิถีพิถันเหมือนตอนที่เราเลือกหนังโป๊มาดู เลือกผลที่มีขนาดพอดี ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป มีผิวเรียบเนียน ไม่มีรอยบุ๋ม รอยขีดข่วน และเลือกผลที่มีน้ำหนักมาก แสดงว่าเนื้อแน่น ฉ่ำน้ำ มีขั้วติด แสดงว่าเก็บเกี่ยวมาไม่นาน กลิ่นหอม แสดงว่าสุกพอดี

ส้มโอ เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย เหมาะสำหรับรับประทานสด นำมาคั้นน้ำ หรือแปรรูปเป็นอาหารต่างๆ เลือกซื้อส้มโอที่มีคุณภาพ รับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top